Niềng răng là phương pháp kỹ thuật được sử dụng trong nha khoa nhằm mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp như ý muốn. Tuy nhiên để có được kết quả tốt nhất thì ngoài bác sĩ thì bản thân người bệnh cũng phải nổ lực lưu ý đến những điều nên và không nên trong suốt quá trình điều trị, đặc biệt là thực phẩm mà người bệnh sử dụng hằng ngày. Nên ăn gì khi niềng răng và kiêng ăn những món ăn gì chính là mấu chốt giúp bạn giữ gìn những chiếc mắc cài và duy trì lực kéo răng đúng theo chỉ định, không làm sai khác hay làm chậm quá trình chỉnh nha.
1. Khi niềng răng nên ăn gì?
Chế độ ăn khi niềng răng có ý nghĩa rất quan trọng trong
quy trình niềng răng. Bạn cần phải ăn những loại thức ăn mềm, lỏng để tránh cho răng phải làm việc quá nhiều và mắc cài phải chịu nhiều tác động của lực nhai.
Sở dĩ phải quan tâm đến việc nên ăn gì khi niềng răng là bởi trong thời gian đeo mắc cài, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn thường ngày. Dù ăn thức ăn phù hợp nhưng cũng thường chỉ tiêu thụ được một lượng nhỏ hơn so với bình thường. Vì thế, để cơ thể vẫn đảm bảo đủ chất thì các món ăn khi niềng răng vừa mềm lại còn phải đảm bảo giàu dinh dưỡng hơn bình thường.
- Nước ép hoa quả, cháo là những thực phẩm nên ăn trong quá trình niềng răng
Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, lúc này bệnh nhân nên ăn cháo, súp, mì, những đồ mềm. Sau khi
niềng răng, những tuần đầu tiên, bạn nên dùng những thực phẩm mềm tránh gây những tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng răng. Chẳng hạn như bạn có thể dùng các món như: các món luộc, các loại nước ép và sữa chua.
2. Kiêng ăn gì khi niềng răng?
Ngoài việc quan tâm đến vấn đề niềng răng nên ăn gì, bạn còn cần chú ý đến việc phải kiêng ăn gì khi niềng răng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng cũng như tình trạng của mắc cài gắn trên răng.
Bạn có thể ăn bất kỳ món nào miễn là không bị cứng, dẻo và quá dai. Các dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng đến nhiều lực khi nhai, răng phải vận động nhiều, co kéo qua lại nên dễ khiến cho răng đang trong thời kỳ di chuyển bởi lực kéo răng sẽ bị sai khác, mắc cài dễ bị bung tuột.
Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.
- Bạn nên tránh các thực phẩm giòn, cứng khi niềng răng
Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.
- Không nên ăn các thực phẩm lạnh gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng
Các dạng thức ăn dễ bị bám đọng và gây màu cho răng cũng nên tránh. Đây là chỉ định nhằm bảo vệ răng tối đa trong quá trình niềng răng, không cho răng bị dổi màu hay bị sâu răng sau khi kết thúc niềng răng.
Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh sửa răng miệng theo hướng thẩm mỹ, giúp cho răng của bạn luôn chắc khỏe và đẹp hơn khi bạn cười. Trong các nhân tố quyết định sự thành công của một ca niềng răng thì chế độ ăn cũng có ảnh hưởng rất lớn.
Niềng răng nên và không nên ăn gì? Các bạ cần phải tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để đạt kết quả niềng răng như mong muốn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét